DỊCH VỤ LOGISTICS

THỦ TỤC HẢI QUAN

Với những công ty không có người chuyên trách hoặc không có kinh nghiệm làm thủ tục hải quan, việc thuê công ty dịch vụ là lựa chọn an toàn, ít nhất là với những lô hàng đầu tiên.

Khai báo Hải quan là một trong những khâu rất quan trọng trong quá trình xuất – nhập khẩu hàng hóa, việc khai báo Hải quan đòi hỏi sự linh hoạt của nhân viên giàu kinh nghiệm để xử lý các vấn đề phát sinh và hệ thống trang thiết bị hiện đại để phục vụ công việc giao hàng một cách nhanh chóng nhất.

Khai báo thủ tục hải quan

Khai báo thủ tục hải quan

THỦ TỤC HẢI QUAN LÀ GÌ?

Đó là những thủ tục cần thiết để hàng hóa, phương tiện vận tải được nhập khẩu/nhập cảnh vào một quốc gia hoặc xuất khẩu/xuất cảnh ra khỏi biên giới một quốc gia.

Ví dụ 1: khách hàng bên tôi muốn đưa 100 container máy móc thiết bị nhập khẩu từ Nhật Bản bằng đường biển (hàng sea) về Việt Nam tiêu thụ, tôi phải làm thủ tục thông quan cho số máy móc thiết bị này. Trường hợp này là nhập khẩu hàng hóa.

Ví dụ 2: Công ty dệt may Việt Nam muốn chuyển lô hàng dệt may xuất khẩu đi Hàn Quốc bằng đường hàng không (hàng Air), họ phải làm thủ tục hải quan xuất khẩu, chẳng hạn tại Hải quan Nội Bài. Trường hợp này là xuất khẩu hàng hóa.

CÁC BƯỚC LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN

Các bước khai báo thủ tục hải quan

Các bước làm thủ tục hải quan

Trình tự cơ bản:

Bước 1: Chuẩn bị bộ chứng từ hàng hóa

Bước 2: Chuẩn bị chữ ký số, đăng ký với Tổng cục hải quan

Bước 3: Cài đặt Phần mềm khai báo hải quan VNACCS

Bước 4: Đăng ký kiểm tra chuyên ngành (nếu có)

Bước 5: Khai và truyền tờ khai hai quan

Bước 6: Lấy lệnh giao hàng.

Bước 7: Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan

Bước 8: Làm thủ tục tại chi cục hải quan

HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC PHỐI HỢP CHO CHỦ HÀNG KHI THUÊ DỊCH VỤ HẢI QUAN

Công ty bạn đã thuê đơn vị dịch vụ hải quan, và bạn muốn tìm hiểu các bước mình phải làm để phối hợp với họ cho tốt?

Bài viết này dành cho những người mới bắt đầu, còn mới tinh với công việc này. Nếu bạn có kinh nghiệm rồi, thì có thể tham khảo thêm về thủ tục hải quan. Trường hợp, nếu bạn muốn tìm hiểu để tự làm thủ tục hải quan, thì đọc bài hướng dẫn cho người mới muốn tự làm thủ tục hải quan.

Trong phần dưới, Chúng tôi sẽ hướng dẫn những công việc chủ hàng cần phải làm trong trường hợp thuê dịch vụ hải quan.

Thuê dịch vụ Hải quan thì bạn phải làm gì để phối hợp với bên đơn vị cung cấp dịch vụ ?!

Ngay cả khi chủ hàng thuê đơn vị dịch vụ, thì nhân viên làm trực tiếp cũng cần nắm được nghiệp vụ để thực hiện những công việc thuộc trách nhiệm của mình, và phối hợp với bên dịch vụ trong quá trình làm thủ tục.

Đầu tiên, chủ hàng cần chuẩn bị bộ chứng từ sao cho đầy đủ, chuẩn chỉnh. Sau đó là đến những công việc khác liên quan đến chữ ký số, gửi chứng từ, nộp thuế…

Trên thực tế, các bước công việc có phần khác nhau ít nhiều khi làm thủ tục hàng hàng xuất và hàng nhập, đi bằng đường biển (hàng Sea) và đường hàng không (hàng Air). Trong khuôn khổ bài viết, tôi sẽ hướng dẫn thủ tục cho lô hàng nhập đường biển, thường có nhiều bước hơn, có phần phức tạp hơn, và cũng nhiều bạn thắc mắc với tôi hơn.

Để thuận lợi, bạn có thể đọc trước bài viết về Thủ tục nhập khẩu hàng hóa, trong đó chúng tôi có nêu những bước chính mà nhà nhập khẩu thường quan tâm như:

Loại hình nhập khẩu: hàng kinh doanh, gia công, sản xuất xuất khẩu, tạm nhập tái xuất..

Hàng cấm nhập, hàng phải xin giấy phép

Ký kết hợp đồng ngoại thương

Vận chuyển quốc tế

Làm thủ tục hải quan

Chuyển hàng về kho

Trong tổng quan đó, bài viết này sẽ tập trung vào mục 5. Chính xác hơn là các bước bạn cần phối hợp với bên dịch vụ để thực hiện tốt mục đó

>>Xem thêm: Thủ tục hải quan

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Điện thoại / Zalo: 0989344360 – 024 62613709

Email Group: logistics@tracologistics.com

Hoặc ngay tại chat box ở góc phải website.

TRACO hân hạnh được phục vụ quý khách hàng !